แอสตราแซนธิน
คือ สารสีแดงจากสาหร่ายฮีมาโตคอกคัส พลูวิเอลิส (Haematococcus pluvialis) ที่จัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ซึ่งมีสูตรโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจาก เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และ สารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่น ส่งผลให้แอสตราแซนธินจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ช่วยปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์จากการทำลาย ของอนุมูลอิสระ ปกป้อง DNA หรือสารพันธุกรรมในเซลล์จากการถูกทำลาย ซึ่งป้องกันการกลายพันธุ์ของเซลล์ ป้องกันการเกิดมะเร็ง และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย